Google Google+

Nên tránh đặt bộ phát Wi-Fi cạnh những đồ dùng nào?

Thông thường, người dùng thường đặt modem, router WiFi ở trung tâm ngôi nhà hoặc vị trí thuận tiện để kết nối với nhiều thành viên trong gia đình. Dù vậy, việc để gần một số vật dụng khác có thể khiến sóng bị ngăn cản, từ đó gây chậm kết nối Internet.

lap_dat_wifi
Nếu không muốn tốc độ mạng chậm đi, nên tránh đặt bộ phát WiFi cạnh những đồ dùng này

Lò vi sóng

Hầu hết bộ phát Wi-Fi hiện dùng chuẩn Wi-Fi 6 (tần số 2,4 GHz - 5 GHz), hoặc Wi-Fi 6E mới hơn (tần số 6 GHz). Do lò vi sóng sử dụng sóng điện từ 2,4 GHz để làm nóng thức ăn với tần suất cao có thể gây xung đột sóng với thiết bị phát WiFi đời cũ.

Ngoài lò vi sóng, các thiết bị như bộ đàm, radio cũng có thể gây nhiễu do cũng hoạt động trên băng tần 2,4 GHz. Với các thiết bị dùng công nghệ Wi-Fi mới, tác động của lò vi sóng thấp hơn.

Thiết bị Bluetooth

Các thiết bị không dây dùng Bluetooth như tai nghe, bàn phím và chuột có thể làm nhiễu tín hiệu WiFi, nhất là bộ phát đời cũ 2,4 GHz. Theo MetaGeek, khi thiết bị sử dụng Bluetooth nhảy vào dải tần của thiết bị sử dụng WiFi, nó sẽ làm cản trở và gây ra độ trễ. Bộ phát WiFi cũng có thể cản trở hoạt động của chuột không dây và các phụ kiện Bluetooth khác.

TV, tủ lạnh

Theo Eye Networks, việc đặt bộ phát WiFi cạnh TV khá phổ biến tại nhiều hộ gia đình, nhất là những phòng có diện tích nhỏ. Tuy nhiên, khi TV hoạt động, sóng từ trường sẽ phát ra tần số mạnh khiến hầu hết modem hoặc router hiện nay bị nhiễu, sóng WiFi phát ra không ổn định. Trong trường hợp bắt buộc đặt bộ phát gần TV, người dùng nên đặt phía trước TV để tránh bị ảnh hưởng sóng phát ra.

Tương tự, đặt bộ phát cạnh tủ lạnh, máy giặt và các thiết bị phát ra từ trường khác khi hoạt động cũng khiến sóng mạng chập chờn.

 

Bể cá

Nước có khả năng hấp thụ một phần sóng vô tuyến như WiFi, do đó bộ phát đặt cạnh bể cá hoặc nơi chứa nước có thể làm tín hiệu yếu hơn so với những vị trí khác. Ngoài ra, khu vực này còn có độ ẩm cao - "kẻ thù" của các thiết bị điện tử.

Tủ kính, gương soi

Một số người dùng đặt bộ phát WiFi trước gương, nhưng các chuyên gia cho rằng đây là điều không nên. Theo CNBC, việc để gần vật dụng như gương hoặc đồ có lớp tráng bạc tương tự khiến sóng WiFi bị phản ngược lại thay vì xuyên qua, đồng thời tạo ra nhiễu, khiến những thiết bị ở phía sau nhận tín hiệu kém.

Tương tự, kính gây tác động xấu đến sóng WiFi do vừa là vật cản, vừa gây phản tín hiệu, nên người dùng không nên đặt bộ phát WiFi trong tủ kính.

lap_mang_internet_vnpt

Khuyến mãi internet VNPT mới nhất tại TPHCM ⇑⇑⇑

 

 


 

logo_vnpt_hcmTrung Tâm Kinh Doanh VNPT TP.Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 121 Pasteur, P.Võ Thị Sáu, Q.3, TP. Hồ Chí Minh

Hotline kinh doanh: 0943661133 - 0941118883 - 0888756766

Tổng đài hỗ trợ kỹ thuật & báo hư sửa chữa: 18001166 | Website: https://fibervnnvnpt.com